Christmas, Again

ดูหนังออนไลน์ หนึ่งในความท้าทายที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้กำกับ (ร่วมกับผู้กำกับภาพและบรรณาธิการของภาพยนตร์ใดๆ ก็ตาม) คือการสร้างอารมณ์ที่เหมาะสมสำหรับเรื่องราว อารมณ์อาจมีความสำคัญมากกว่าคำพูด เพราะคำพูดมาจากหรือถูกบริบทโดยอารมณ์ อารมณ์เป็นเรื่องชั่วคราว แต่ช่วยสร้างมุมมองและนำเราไปสู่พื้นที่ในฝันของภาพยนตร์ ด้วยทุกสิ่งที่ “Christmas, Again” (เขียนบทและกำกับโดยCharles Poekelในการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา) ทำได้ดี (และทำได้ดีเกือบทุกอย่าง) สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือการกระตุ้นอารมณ์ที่เฉพาะเจาะจงอย่างยิ่ง เมื่อเราตกลงกับมัน และมันเกิดขึ้นเร็ว ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปได้

ตัวเอกของ “Christmas, Again” มีชื่อว่า Noel ( เคนทักเกอร์ ออดลีย์ ) ซึ่งเป็นชื่อที่น่ารักเกินกว่าจะเชื่อ แต่มันถูกข้ามไปเหมือนก้อนกรวดที่กระโดดข้ามสระน้ำ โนเอลใช้เวลาเกือบทั้งปีในงานก่อสร้าง “ตอนเหนือ” แต่ทุกๆ เทศกาลคริสต์มาส เขาจะเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นที่คุณเห็นในแทบทุกมุมของนิวยอร์ก โดยขายต้นคริสต์มาส (รวมทั้งพวงหรีด ขาตั้งและไฟ) มันเป็นงานตามฤดูกาลและหลังคริสต์มาส คนเหล่านั้นหายตัวไปอย่างกะทันหัน แล้วกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในปีหน้า โพเคลเองก็ทำงานตามฤดูกาลนี้ และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยอดเยี่ยมในการแสดงให้เห็นว่ามันทำงานอย่างไร โนเอลทำงานกะกลางคืนและดูแลคนงานกะสองคนของเขา

และนั่นก็ค่อนข้างมากในแง่ของพล็อต สิ่งที่เกิดขึ้น

โนเอลหงุดหงิดกับทัศนคติที่ขาดความกระตือรือร้นของลูกน้อง (” นิค นายต้องเก่งกว่านี้นะ มนุษย์… “) ไปว่ายน้ำและอาบน้ำที่ YMCA ใกล้ๆ ทุกวัน ซื้อตั๋วล็อตโต้ . โนเอลเงียบแต่ไม่แยแสกับงานของเขา เขามีความทะเยอทะยานที่จะขายต้นไม้ให้ได้มากที่สุด คนที่จำเขาได้จะถามว่า “มาเรียนนา” อยู่กับเขาไหม และเขาก็ตอบว่า ” ไม่ใช่ปีนี้ ” หนังชนโรงhd โดยไม่ต้องอธิบายให้ละเอียด บางทีเธออาจจะเป็นอดีตแฟนสาว มันไม่ชัดเจน บางทีพวกเขาอาจจะร่วมงานกันในเทศกาลคริสต์มาสด้วยกันและเขาก็แอบชอบเธอและนั่นก็เป็นไป (ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้มากกว่า เขาดูเหมือนผู้ชายที่ไม่สมหวัง)

ไม่มีเหตุการณ์ใดที่เน้นในลักษณะที่โทรเลข “นี่คือโครงเรื่อง” “คริสต์มาส อีกครั้ง” ขอให้เรายอมตามอารมณ์ เพราะนั่นคือที่ที่ความลึกซึ้งและอารมณ์มีอยู่จริง นิวยอร์กถูกจำกัดให้แคบลงเหลือเพียงมุมหนึ่ง แต่ในมุมนั้น ชีวิตที่หลากหลายที่คึกคักก็เกิดขึ้น ผู้กำกับภาพฌอน ไพรซ์ วิลเลียมส์ผู้ช่วยถ่ายทำ “ไอริส” ของอัลเบิร์ต เมย์สเซิล และยังถ่ายทำเพลงอินดี้ฮิตอย่าง ” Listen Up Philip ” ซึ่งมักจะเบลอฉากหลัง แสงไฟหลากสีที่พร่ามัวจนเต็มพื้นที่ด้านหลังใบหน้าของผู้คน แสงจ้าในตอนเช้าและสีน้ำเงินเข้มในเวลากลางคืน คุณสามารถสัมผัสได้ถึงความหนาวเย็น

โนเอลมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหลายคน: ชายผู้ไม่อดทนกับบลูทูธที่ถ่ายรูปต้นไม้ต่างๆ เพื่อส่งข้อความหาภรรยาของเขา (” ถือต้นไม้ตรงๆ ” ผู้ชายบลูทูธสั่ง) ผู้หญิงที่ดูเหมือนเจ้าชู้ซึ่งชื่นชมฮอลลี่ โนเอลใส่พวงมาลา , ผู้หญิงที่ถามว่า ” คุณมีต้นโอบามาจากโอไฮโอไหม ” และผู้ชายที่จริงจังที่ถามว่า ” ผู้หญิงชอบ ดักลาส เฟอร์ หรือ ยาหม่อง เฟอร์ ดีกว่าไหม ” ปฏิสัมพันธ์บางอย่างมีเสียงก้องกังวานมากกว่าคนอื่นๆ แต่ยังคงโดดเดี่ยว เหตุการณ์ที่มีความตึงเครียดภายในและผลสะสมที่แข็งแกร่ง คืนหนึ่ง มีผู้ชายคนหนึ่งเดินขึ้นมาข้างหลังเขาและต่อยที่หัวของเขาโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ต่อมา Noel ยอมรับว่า “ เคยโดนต่อยมาก่อน ” แล้วคุณก็เชื่อ

Kentucker Audley เป็นนักแสดงที่มีเสน่ห์ตามธรรมชาติ ใน ” Kurt Cobain: Montage of Heck ” คอร์ทนีย์ เลิ ฟ ตั้งข้อสังเกตว่าสามีของเธอ ” ไม่รู้ว่าเขาหล่อเท่าแบรด พิตต์ “และคุณจะเข้าใจได้ว่าโนเอลก็เหมือนกัน ใบหน้าที่หล่อเหลาของเขาสั่นไหวด้วยอารมณ์ หายไปในพริบตา เมื่อเขาแสดงอารมณ์ขัน มันก็จะอยู่ในดวงตาของเขาเท่านั้น แต่มันอยู่ที่นั่น สะดุ้งเล็กน้อยตามมา ออดลีย์ดึงคุณเข้ามาในแบบที่ดาราหนังเก่าเคยทำ อารมณ์ของเขาชัดเจนและลึกลับในเวลาเดียวกัน ความเหงาไม่ได้แสดงออกในภาษา ดูหนังออนไลน์ ความเหงาคืออากาศที่โนเอลหายใจเข้า มันอยู่ในท่าทางของเขา

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ movie88th

มีความแปลกประหลาดที่ไม่สามารถอธิบายได้เหลือบมอง: ในตัวอย่าง โนเอลฟังสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเทปของรายการวิทยุที่ประโลมโลกในสมัยก่อน เขาเก็บยา (สำหรับความวิตกกังวล? ความเจ็บปวด? การนอนหลับ?) ในหน้าต่างต่างๆ ของปฏิทินจุติราคาถูก ปรากฏขึ้นวันละครั้ง เมื่อลิเดีย ( Hannah Gross) สาวขี้เมาที่เขาช่วยในคืนที่หนาวเหน็บหลังจากพบว่าเธอหมดสติอยู่บนม้านั่งในสวนสาธารณะ โดยมีเพียงรองเท้าเดียว และหมากฝรั่งพันกันที่ผมของเธอ ปรากฏตัวขึ้นในวันรุ่งขึ้นพร้อมกับพายฟักทองที่เธออบเพื่อขอบคุณเขา เขา ไม่แน่ใจว่าจะตอบสนองอย่างไร ภาพยนตร์ที่ธรรมดากว่านี้น่าจะมีลิเดียเป็นเด็กผู้หญิงที่เล่นโวหารที่ช่วยให้โนเอลพบกับความสุขในเทศกาลคริสต์มาส “คริสต์มาสอีกครั้ง” ต่อต้าน ลิเดียย้ายออกจากภาพยนตร์ เธอกลับมาและจากไปอีกครั้ง ทั้งสองพยายามเล่นไพ่ เธอพยายามจะคุยกับเขา เขาเป็นคนใจดีแต่ห่างไกล ความเงียบครอบงำ แต่เต็มไม่ว่างเปล่า

ทั้งหมดนี้อาจฟังดูค่อนข้างน่าเบื่อ แต่มันไม่ใช่ เป็นภาพยนตร์ที่สังเกตได้อย่างสวยงามโดยไม่มีข้อความที่โจ่งแจ้ง (ขอบคุณพระเจ้า) แต่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก ความเงียบ และความเย็นชา บางครั้งสิ่งต่าง ๆ ก็แก้ไขได้ด้วยตัวมันเอง อย่างอ่อนโยน เป็นเพียงเศษส่วน และไม่มีสิ่งใดที่เป็น “ประเด็น” ประเด็นคือโนเอลเป็นผู้ชายที่มีชีวิตเฉพาะในฤดูกาลใดฤดูกาลหนึ่ง จัดการกับอารมณ์ที่อยู่บนใบหน้าของเขาแต่ไม่เคยพูดออกมา ไม่มีความเวทนาตนเองไม่มีอาการเมาค้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความกล้าหาญในความเชื่อมั่นและความมั่นใจในอารมณ์ของมัน ดูหนังออนไลน์ล่าสุด เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้ชมภาพยนตร์ที่ต่อต้านการเป็นเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น ที่ต่อต้านเรื่องธรรมดา ที่ทำให้เราเข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้อื่นได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *